Lễ khánh thành trường Mít Nọi, Lai Châu

Tham gia nhiều chuyến từ thiện, nhưng đây có lẽ là chuyến đi để lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất. Nỗi vất vả khi phải chinh phục những cung đường khó khăn, nguy hiểm từ khi khởi hành đến lúc kết thúc không thể ngăn nổi nhiệt huyết từ trái tim mình khi chứng kiến cuộc sống khó khăn của người dân và sự thiếu thốn của các em nhỏ nơi đây.

Hơn bốn giờ đồng hồ trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai, xe của chúng tôi uốn lượn quanh co qua từng khúc đèo Sa Pa mù sương. Mọi người trong đoàn đã đi tiền trạm hai ba lần nhưng hôm nay tôi mới được biết đồi núi Tân Uyên, Lai Châu đáng sợ đến nhường nào. Khi chúng tôi đến Thiền Viện Trúc Lâm Đại Giác Sa Pa thì các quý Thầy đã ở đó. Tranh thủ nghỉ ngơi một lúc, chúng tôi lại lên đường sang Lai Châu để tham gia buổi lễ khánh thành Trường Mít Nọi tại xã Hố Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Chúng tôi vượt qua mấy trăm km đường giao thông bằng ô tô, kế tiếp hơn 7 km đường đất đi bộ. Chúng tôi đi qua mấy con suối, mấy cái đèo rất cao. Một bên là đỉnh núi, một bên là vực sâu. Có lúc tôi nín thở vì sợ hãi. Hết đường đi bộ, chúng tôi lại được các giáo viên đón bằng những chiếc xe máy. May mà thời tiết thuận lợi, ủng hộ đoàn thiện nguyện.

Khánh thành trường Mít Nọi

Lễ khánh thành trường Mít Nọi, Lai Châu

Đây là chương trình xây trường do Quỹ xây trường vùng cao mà chú tiểu Thanh An cùng các bạn bè kêu gọi. Tôi tham gia từ những ngày đầu và hôm nay mới có cơ hội chứng kiến thành quả đóng góp của tôi và mọi người. Tiêu chí của dự án là mong muốn gây dựng một ngôi trường khang trang, sạch đẹp cho các em nhỏ nơi vùng cao nghèo khó này. Tôi đã tận mắt thấy cuộc sống thiếu thốn của các em nhỏ nơi đây cùng với sự hy sinh lớn lao của các thầy cô giáo cắm bản, bám trường. Ngôi trường mới của chúng tôi dần hiện trong buổi sớm mai. Các em nhỏ và các thầy cô đang chờ để đón chúng tôi. Cảm động, mắt tôi ngấn lệ. Món quà đầu tiên của chúng tôi ý nghĩa biết bao. Để có được ngôi trường khang trang này, tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới Anh Giám đốc công an tỉnh Lai Châu và Ban Lãnh đạo Công an huyện Tân Uyên. Tôi cũng thầm cám ơn các bạn bè của tôi đã cùng chung tay, góp sức. Cá nhân tôi ủng hộ kinh phí xây trường 50 triệu đồng cùng 16 triệu quà tặng bằng tiền mặt cho các em nhỏ và các thầy cô nhân ngày khánh thành. Chị Lê Thị Kim Dung ủng hộ kinh phí xây dựng 30 triệu đồng. Anh Nguyễn Việt Dũng gửi 20 triệu mua gạo làm quà.

Bây giờ, tôi mới thấm thía sự gian khổ của Mít Nọi. Cuộc sống này còn rất nhiều người đáng quý như chú An, bạn bè tôi. Những đứa trẻ không có cơm ăn, áo mặc chạy xung quanh trường. Chúng nô đùa và hò reo. Các thầy cô giáo mừng vui cùng nhau trang trí lớp. Ngôi trường tồi tàn, rách nát đã biến mất. Giấc mơ khuyến học đang dần hiện ra.

Chuyến đi đầy ý nghĩa này sẽ mãi là kỉ niệm không thể nào quên trong cuộc đời tôi. Tôi mong muốn mọi người hãy cùng chung tay với tôi, tiếp tục đóng góp chút công sức nhỏ nhoi để có thể xây dựng thêm nhiều điểm trường vùng cao hơn nữa. Mỗi người một chút thôi, mỗi người một ít thôi. Tích tiểu sẽ thành đại, góp gió sẽ thành bão.  Mọi người hãy ủng hộ tôi nhé!

Nguyễn Thanh Hương