ĐÔI LỜI CHIA SẺ

Thưa các anh, các chị và các bạn thân mến!

Hôm nay, ngày Quốc tế thiếu nhi và cũng là ngày Lễ Phật Đản mười rằm tháng tư. Không hiểu sao nó như một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi Thanh Hương muốn gửi tới mọi nguời đôi lời chia sẻ mà chính bản thân mình đã và đang suy nghĩ trong suốt thời gian qua.

Mỗi khi mình nhìn thấy một hình ảnh tang thương, đau xót, khó khăn, nghèo đói từ một bản tin nào đó trên Tivi hay Báo điện tử. Đặc biệt là những hình ảnh các em nhỏ đang vật lộn, chống đỡ cái chết cận kề do những căn bệnh nan y. Lúc đó, trái tim mình đau nhói, nước mắt cứ tuôn trào và lòng mang theo bao nỗi buồn không thể dứt. Rồi những ký ức về tuổi thơ của mình lại trở về. Nhà mình nghèo lắm. Có lần đói quá, mẹ vắng nhà, mình chẳng có gì ăn. May mắn có bác Mùi hàng xóm cho mình củ khoai luộc. Khi ấy, mình hạnh phúc vô cùng. Đúng là “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Câu chuyện ấy và hình ảnh khó khăn thực tại của các em nhỏ đã gắn mình với mối duyên lành vào công tác thiện nguyện như ngày hôm nay.

Trên Facebook của mình hiện nay, ngoài những hình ảnh chia sẻ niềm vui của gia đình, bạn bè còn có thêm những hoạt động thiện nguyện mà mình đã tham gia. Với mình, hai chữ “Từ Thiện” là “Chia Sẻ Yêu Thương” tới những hoàn cảnh khó khăn, éo le. Không có gì là to lớn, là cao cả, là vĩ đại, mà ở đây đơn giản chỉ là sự chung tay, góp sức cùng nhau “Gửi Yêu Thương”. Từ đó, mình cùng một số bạn bè thân thiết đóng góp, xây dựng một Quỹ nhỏ cá nhân. Hàng tháng, chúng mình sử dụng quỹ này để ủng hộ cho các bệnh nhân nghèo mắc bệnh nan y và những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mang trên mình căn bệnh tim bẩm sinh có cơ hội được điều trị, phẫu thuật miễn phí. Hoạt động của nhóm càng nhiều, mình cảm thấy cuộc sống của mình càng thêm ý nghĩa.

Đầu năm 2012, khi đến thăm một người bạn nằm điều trị tại Bệnh viện K, mình thấy một nhóm các bác, anh chị, em của Chùa Thanh Nhàn phát cháo và cơm miễn phí cho các bệnh nhân nghèo. Mình thấy việc làm của đoàn thiện nguyện Chùa Thanh Nhàn thật cao cả và ý nghĩa. Ngay lúc đó, mình tự hứa với bản thân sẽ giảm bớt chi tiêu cá nhân để hàng tháng đóng góp ít nhất 100kg đến 200kg gạo gửi đến chùa nấu cơm, cháo phát cho các bệnh nhân. Thật may, theo thời gian, Quỹ gạo ngày càng được nhiều người đóng góp. Từ đầu năm đến nay, chúng mình đã gửi nhà chùa được ba tấn gạo.

Những năm gầy đây, mặc dù nền kinh tế khó khăn nhưng Nhóm nhỏ của chúng mình vẫn giúp đỡ được nhiều bệnh nhân phẫu thuật bệnh tim miễn phí. Năm 2014, chúng mình đã giúp đỡ được mười em nhỏ tại Bệnh viện E và Bệnh viện nhi Trung Ương. Những tháng đầu năm 2015, Nhóm đã hỗ trợ thêm sáu em nữa tại Bệnh viện E.

Gần đây, mỗi tháng, tại Bệnh viện K2 và K3, chúng mình kết hợp với Câu lạc bộ từ thiện “Từ Trái Tim Đến Trái Tim” thực hiện một số hoạt động cho các bệnh nhân ung thư. Chúng mình đã gửi tặng được 10 đến 20 thùng sữa cho chương trình 200 hộp sữa mỗi tuần. Đặc biệt, trước Tết Nguyên đán 2015, Nhóm nhỏ còn ủng hộ 280/400 suất quà tết cho các bệnh nhân ung thư và trẻ em nghèo làng Chài để mọi người có một cái tết đầm ấm tình người. Đầu xuân mới, mình lại trực tiếp tới thăm các bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện và tặng quà cho 170 bệnh nhân với tổng số tiền 17 triệu đồng.

Các anh chị, các bạn thân mến, xung quanh chúng ta có rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, những trường hợp éo le đang cần bàn tay nhân ái giúp đỡ, sẻ chia và đồng cảm. Mình nghĩ rằng tất cả những việc làm ở trên còn nhỏ bé và mình tự hứa với bản thân rằng cần cố gắng nhiều hơn nữa và cùng kêu gọi bạn bè hành thiện nhiều hơn.

Để tạo tiền đề cho những hoạt động đầy ý nghĩa ấy, mình và một số bạn bè quyết định thành lập Nhóm từ thiện lấy tên“HẠNH PHÚC CHO MỌI NGƯỜI”. Với mình, “HẠNH PHÚC CHO MỌI NGƯỜI” là khi ta chia sẻ yêu thương, chia sẻ nụ cười và chia sẻ vật chất. Người chia sẻ và người nhận sự chia sẻ đều thấy vui. Đó là điều mà bản thân mình luôn tâm niệm và hướng đến.

Các bạn hãy chung tay ủng hộ tinh thần, tài lực, vật lực, nhân lực để “HẠNH PHÚC CHO MỌI NGƯỜI” có thể chia sẻ yêu thương nhiều hơn nữa tới những mảnh đời bất hạnh các bạn nhé.

Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Thanh Hương